Ban Chỉ đạo 389 tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

Chiều 11/3, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị, đồng chủ trì đồng chí Hoàng Phương, Cục trưởng Cục quản lý thị trường, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo, thành phần tham dự là thành viên các sở, ngành Ban chỉ đạo 389 tỉnh và trưởng Ban chỉ đạo các huyện, thành phố.

Năm 2020 hoạt động của Ban chỉ đạo 389 tỉnh trong điều kiện rất nhiều khó khăn, thách thức nhất là tác động ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, của thiên tai bão lũ, nhưng với sự lãnh chỉ đạo quyết liệt của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự tích cực chủ động của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp nên tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả ấn tượng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế xã hội vẫn trên đà phát triển, an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân được đảm bảo, tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh ổn định, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, các hành vi vi phạm được ngăn chặn và xử lý kịp thời, góp phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, được dư luận xã hội đánh giá cao và ghi nhận. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đã đạt được thì tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm an toàn thực phẩm…vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trong năm 2020, qua công tác thanh tra, kiểm tra các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố hình sự 26 vụ với 30 đối tượng về các hành vi buôn bán hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả; xử phạt vi phạm hành chính 1.599 vụ; nộp ngân sách nhà nước 67.445 triệu đồng.

Tại hội nghị thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh, ban chỉ đạo 389 các huyện, thành phố đã sôi nổi trao đổi thảo luận, đánh giá diễn biến tình hình thực tế, các biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh đánh giá cao những kết quả Ban chỉ đạo 389 tỉnh, các huyện, thành phố, các lực lượng chức năng đạt được trong năm 2020. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh, các huyện thành phố, các lực lượng chức năng tập trung thực hiện kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban chỉ đạo, phải thực hiện tốt công tác nắm bắt diễn biến tình hình thị trường, tình hình cung cầu hàng hóa, báo cáo kịp thời với Trưởng Ban Chỉ đạo về những đột biến trên thị trường, để đề xuất với UBND tỉnh có giải pháp xử lý kịp thời, kiên quyết không để tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, tạo khan hiếm hàng hóa, để trục lợi bất chính đặc biệt trong tình hình dịch bện Covid -19 hiện nay đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Phải kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, nhằm góp phần ổn định thị trường đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; Thủ trưởng các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố phải xác định công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị và trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai tổ chức thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phải chấp hành các quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức triển khai nhiệm vụ.

Hồng Duy-Phòng NVTH